0901763379


TÀI LIỆU

xem thêm >>

TIN MỚI

xem thêm >>

GATTACA LAW FIRM

Trusted Legal Partner
Trở về

QUYỀN TRUY ĐÒI TÀI SẢN BẢO ĐẢM

HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT: QUYỀN TRUY ĐÒI TÀI SẢN BẢO ĐẢM

Hỏi: thưa Luật sư, tôi làm nghề buôn gỗ. Tôi có hai kho chứa gỗ, hiện đang thế chấp một kho gỗ cho ngân hàng để vay 2 tỉ đồng. Hiện nay, do tình hình dịch bệnh Coivd 19 diễn biến phức tạp, tôi không kịp nhập gỗ về nên đã phải rút bớt gỗ ở kho đã thế chấp ra bán cho các xưởng mộc địa phương. Do sắp đến kì trả nợ, hiện tại kinh tế của t đang khó khăn nên tôi muốn hỏi nếu như tôi không trả được nợ và ngân hàng muốn xử lý kho hàng của tôi thì ngân hàng có quyền đòi lại chỗ gỗ tôi đã đem bán hay không?

Trả lời: Với thắc mắc của bạn, GATTACA LAW xin tư vấn như sau:

Trong trường hợp này, anh đang thế chấp cho ngân hàng tài sản đảm bảo là kho chứa gỗ. Theo quy định tại khoản 4 điều 321 BLDS 2015 về quyền của bên thế chấp thì “Trường hợp tài sản thế chấp là kho hàng thì bên thế chấp được quyền thay thế hàng hóa trong kho, nhưng phải bảo đảm giá trị của hàng hóa trong kho đúng như thỏa thuận”. Do đó, trong trường hợp này anh cần cân đối, bổ sung lượng gỗ trong kho sao cho vẫn đảm bảo theo các điều kiện thoả thuận đã ký kết giữa hai bên.

Khi đó, anh có thể yên tâm về việc số gỗ anh đã bán ra ngân hàng sẽ không có quyền truy đòi lại. Bởi theo quy định tại khoản 2 điều 7 Nghị định 21/2021/NĐ-CP thì bên nhận bảo đảm sẽ không có quyền truy đòi nếu “Tài sản thế chấp được bán, được thay thế hoặc được trao đổi theo quy định tại khoản 4 Điều 321 của BLDS”. Do vậy ngân hàng không có quyền đòi lại chỗ gỗ anh đã đem bán.

Trên đây là ý kiến tư vấn của GATTACA LAW về quyền truy đòi tài sản bảo đảm. Để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ kịp thời, Quý Khách hàng xin vui lòng liên hệ:
Công ty Luật TNHH MTV Gattaca
Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Đình Hoàn, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
Hotline: 0243.204.1777 – 090.1763.379
Website: gattacalaw.vn
Giám đốc - Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Thành Nam