0901763379


TÀI LIỆU

xem thêm >>

TIN MỚI

xem thêm >>

GATTACA LAW FIRM

Trusted Legal Partner
Trở về

KINH DOANH KHÓ KHĂN TRONG THỜI ĐIỂM DỊCH BỆNH: DOANH NGHIỆP NÊN GIẢI THỂ HAY TẠM NGỪNG KINH DOANH?

KINH DOANH KHÓ KHĂN TRONG THỜI ĐIỂM DỊCH BỆNH: DOANH NGHIỆP NÊN GIẢI THỂ HAY TẠM NGỪNG KINH DOANH?

Hỏi: Thưa Luật sư, tôi là chủ công ty TNHH một thành viên kinh doanh trong lĩnh vực du lịch. Hiện nay, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số lượng khách du lịch trong và ngoài nước giảm mạnh. Xin hỏi trong trường hợp này, tôi nên lựa chọn giải thể công ty hay tạm ngừng kinh doanh?

Xin chân thành cảm ơn!

Đáp: Chào bạn! Với thắc mắc của bạn, Gattaca Law xin được tư vấn như sau

Trong thời điểm dịch bệnh hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều gặp khó khăn trong việc duy trì tài chính. Nhằm giải đáp câu hỏi của bạn cũng như tư vấn hỗ trợ cho các chủ doanh nghiệp hiện nay, cần phân tích làm rõ những quy định pháp luật liên quan đến giải thể và tạm ngừng kinh doanh.

Về khái niệm, giải thể và tạm ngừng kinh doanh phân biệt với nhau bởi giới hạn về mặt thời gian của tình trạng “không tiến hành các hoạt động kinh doanh”. Thời hạn tạm ngừng của doanh nghiệp là 1 năm, tối đa doanh nghiệp chỉ được tạm ngừng 02 năm liên tiếp. Còn giải thể nghĩa là doanh nghiệp chấm dứt sự tồn tại.

Về thủ tục, giải thể doanh nghiệp bao gồm các thủ tục hành chính, nội bộ phức tạp hơn so với tạm ngừng kinh doanh. Đồng thời, các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp có thể thực hiện trong thời gian đang tạm ngừng kinh doanh mà không bắt buộc phải thực hiện xong hết trước khi gửi thông báo tạm ngừng kinh doanh đến Sở kế hoạch đầu tư (Điều 206 Luật Doanh nghiệp 2020). Ngược lại, doanh nghiệp chỉ có thể thực hiện thủ tục giải thể khi đã thực hiện xong các nghĩa vụ về thuế, tiền lương cho người lao động, bảo hiểm xã hội, vv… (Điều 208, 210, 211 Luật Doanh nghiệp 2020).

Về hệ quả pháp lý, tạm ngừng kinh doanh chỉ làm hoạt động của doanh nghiệp tạm ngừng trong một thời gian nhất định. Doanh nghiệp vẫn có thể hoạt động trở lại bất kỳ lúc nào chỉ cần tuân thủ quy định về việc thông báo xin hoạt động trở lại. Mặt khác, giải thể doanh nghiệp dẫn đến hậu quả pháp lý là chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp. Do đó nếu một thời gian sau này chủ doanh nghiệp muốn sử dụng tiếp công ty sẽ phải thành lập một công ty khác.

Như vậy, việc lựa chọn giải thể hay tạm ngừng kinh doanh sẽ phụ thuộc vào định hướng kinh doanh lâu dài của chủ doanh nghiệp. Để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ kịp thời về hồ sơ, thủ tục trên, vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH MTV Gattaca

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Đình Hoàn, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Hotline: 0243.204.1777 – 090.1763.379

Website: gattacalaw.vn

Giám đốc - Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Thành Nam