0901763379


TÀI LIỆU

xem thêm >>

HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT

xem chi tiết >>>

GATTACA LAW FIRM

Trusted Legal Partner
Back

CÓ THỂ LĨNH ÁN TÙ KHI MUA BÁN THUỐC TRỊ COVID-19 CHƯA ĐƯỢC CẤP PHÉP? LÀM SAO ĐỂ MUA BÁN THUỐC TRỊ COVID-19 ĐẢM BẢO ĐÚNG QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT?

17/12/2021

Thuốc chữa bệnh là sản phẩm hàng hóa đặc biệt, mục đích để cứu người nhưng cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Do đó, việc sản xuất, mua bán, bảo quản, vận chuyển, cấp phát thuốc chữa bệnh được quản lý chặt chẽ.
Tại Việt Nam, các loại thuốc chữa bệnh trước khi sản xuất, nhập khẩu để lưu hành phải được sự cho phép của Cục quản lý Dược (Bộ Y tế). Cơ quan chức năng đánh giá việc bán thuốc chưa được phép lưu hành là vi phạm nghiêm trọng. Các chế tài xử lý đối với hành vi này như sau:
- Về chế tài hành chính, hành vi sản xuất, kinh doanh thuốc chữa bệnh chưa được phép lưu hành hoặc mới thử nghiệm, chưa được phép sản xuất, nhập khẩu có thể bị phạt tiền từ 60 triệu đến 80 triệu đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo Điều 57 Nghị định 117/2020 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.
- Ngoài phạt tiền, tổ chức hay cá nhân vi phạm còn bị đình chỉ hoạt động kinh doanh, tước các loại giấy phép, giấy chứng nhận liên quan đến lĩnh vực hoạt động, sản xuất và khắc phục toàn bộ hậu quả.
- Trường hợp xảy ra sự cố chết người hoặc gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người khác, người vi phạm bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về khám chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác. Khung hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù.
Nếu cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh thuốc chữa trị virus Covid-19 thì cần phải đăng ký với cơ quan chức năng có thẩm quyền. Về điều kiện và thủ tục đăng ký kinh doanh thuốc chữa trị virus Covid-19 sẽ được Gattaca Law cập nhật cho người đọc trong bài viết tới.
 
Có thể là hình ảnh về văn bản
 

Related posts

View All