0901763379


TÀI LIỆU

xem thêm >>

HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT

xem chi tiết >>>

GATTACA LAW FIRM

Trusted Legal Partner
Back

CHÍNH SÁCH MỚI VỀ THUẾ CÓ HIỆU LỰC TỪ THÁNG 8/2021

CHÍNH SÁCH MỚI VỀ THUẾ CÓ HIỆU LỰC TỪ THÁNG 8/2021

Các chính sách về thuế sẽ có hiệu lực từ ngày 01/08/2021 bao gồm:

1. Điều kiện để một số dụng cụ, thiết bị y tế áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 5%

Ngày 11/06/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư 43/2021/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 219/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế giá trị gia tăng; có hiệu lực từ ngày 01/08/2021. Trong đó, có nội dung sửa đổi về đối tượng chịu thuế suất thuế GTGT ở mức 5% là dụng cụ, thiết bị y tế.

Hiện nay, một số dụng cụ, thiết bị đã được liệt kê như là bơm, kim tiêm; dụng cụ phòng tránh thai, vv… thì các dụng cụ, thiết bị chuyên dùng cho y tế khác theo xác nhận của Bộ Y tế sẽ chịu thuế suất thuế GTGT là 5%. Kể từ ngày 01/08/2021, ngoài một số thiết bị, dụng cụ đã được liệt kê; tiêu chí để dụng cụ, thiết bị y tế áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 5% đã được quy định cụ thể là khi có một trong các giấy tờ sau đây:

- Giấy phép nhập khẩu;

- Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành;

- Phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn pháp luật về y tế hoặc theo danh mục trang thiết bị y tế thuộc diện quản lý chuyên ngành củ Bộ Y tế được xác định mã số hàng hóa theo danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 14/2018/TT-BYT của Bộ Y tế.

2. Bán hàng trên ứng dụng sàn thương mại điện tử sẽ bị khấu trừ thuế theo quy định

Nội dung này được nêu tại Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính Hướng dẫn thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế với hộ, cá nhân kinh doanh. Theo đó, tại điểm đ, khoản 1 Điều 8 Thông tư này quy định:

“đ) Tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan thuế…”.

Như vậy, khi Cơ quan thuế công bố lộ trình thực hiện thì chủ sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee sẽ căn cứ vào doanh thu, các khoản thu khác mà cá nhân kinh doanh trên sàn nhận được để thực hiện khai nộp thuế thay. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử có doanh thu trên 100 triệu đồng/ năm sẽ phải đóng thuế.

3. Cơ chế thỏa thuận trước về phương pháp định giá tính thuế với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Cơ chế thỏa thuận trước về xác định phương pháp giá tính thuế được gọi tắt là APA và các nội dung về áp dụng cơ chế này đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết được hướng dẫn tại Thông tư 45/2021/TT-BTC sẽ có hiệu lực từ ngày 03/08/2021. Theo đó, giao dịch được đề nghị áp dụng APA phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

- Giao dịch thực tế đã phát sinh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế và sẽ tiếp tục diễn ra trong giai đoạn đề nghị áp dụng APA;

- Giao dịch có cơ sở để xác định được bản chất giao dịch quyết định nghĩa vụ thuế và có cơ sở để phân tích, so sánh, lựa chọn đối tượng so sánh độc lập theo quy định tại Điều 6 và Điều 7 Nghị định 132/2020/NĐ-CP dựa trên các thông tin, dữ liệu tuân thủ quy định tại điểm b khoản 6 Điều 42 Luật quản lý thuế 2019;

- Giao dịch không thuộc trường hợp có tranh chấp, khiếu nại về thuế;

- Giao dịch được thực hiện minh bạch, không nhằm mục đích trốn thuế hoặc lợi dụng hiệp định thuế.

Để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ kịp thời, Quý Khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH MTV Gattaca
Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Đình Hoàn, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
Hotline: 0243.204.1777 – 090.1763.379
Website: gattacalaw.vn